HiroshiKubota

Hiroshi Kubota เป็นนักดนตรีที่ผมชื่นชอบมากที่สุดคนหนึ่ง ซึ่งคนที่เล่นอิเลคโทนน่าจะเคยได้ยินเพลงของเขามาบ้าง เพราะค่อนข้างมีชื่อเสียงในกลุ่ม YAMAHA Electone แนวที่เขาถนัดจะเป็น Jazz , Soul, Funk ซึ่งจะมีการเน้นการเล่น เดิน Bass ที่พริ้วไหวและ Organ ที่ดุดัน เปิดเพลงนี้ประกอบการฟัง

ประวัติคร่าวๆ

เขาเริ่มเล่น piano ตั้งแต่ 4 ขวบ ซึ่งเป็นอายุที่ผมสังเกตเห็นว่านักดนตรีญี่ปุ่นส่วนใหญ่เริ่มเรียนดนตรีกันเลย เขาก็เล่นอิเลคโทนตอนอายุ 17 นักดนตรีที่มีอิทธิพลต่อเขามากคือ Herbie Hancock มีคำพูดหนึ่งจากเขาว่า "It was my encounter with Herbie’s music that made me decide to be a musician." และที่ผมสังเกตได้จากเพลงว่าเขาแต่งเพลง Herbie และ Arrange เพลง “Pick Up the Pieces”

ปล. ผมพยายามหาที่ Hiroshi เล่นเองแต่ไม่เจอจริงๆครับ ส่วนคนนี้ก็เล่น เจ๋งโคตร Version ที่ Hiroshi เรียบเรียงนี้เล่นได้จริงด้วยคนเดียวครับ เสียงที่ได้ยินเป็น Backing Track มีเฉพาะ กลองและ Apprigiator

ในปี 1979 เขาเริ่มแต่งเพลงและแสดง Electone จนในปี 1981 ได้ออก Album "The Electric Future". จนถึงตอนนี้เขาได้มีผลงานแล้วถึง 11 Album พลังเยอะจริงๆ Smile  ข้อมูลรายละเอียดลองตามอ่านที่ผม Link ไว้นะครับ

ผลงานอีกอย่างเขายังเคยทำงานเกี่ยวกับ เกมส์ที่ sonicretro http://info.sonicretro.org/Hiroshi_Kubota 

ปัจจุบันเขาได้เป็นสมาชิคของวง TRIX ซึ่งรวมกับสมาชิกเก่าเช่น มือ Bass จาก T-Square และ มือกลองจาก Casiopea  ซึ่งขอไปหาข้อมูลก่อนนะครับ แต่เท่าที่เคยฟังขอใช้คำว่า สุโค่ย !!!!!!!!

//yordja

 

Link

http://www.last.fm/music/Hiroshi+Kubota 

http://www.smooth-jazz.de/Artists3/Kubota.html

http://info.sonicretro.org/Hiroshi_Kubota

http://gonsiopea.com/album/?album_idx=331

http://www.yamaha-mf.or.jp/el-player/kubota/cd_dvd.html

7 Thoughts to “Hiroshi Kubota”

 1. มีนะครับ hiroshi kubota เล่นเอง ผมเจอ 3clip
  ลองเข้า youtube
  search: kubotti
  เจอแน่นอนครับ

 2. ผมสะสม cd กับ note ของ horoshi ได้พอสมควรแล้วครับ ตอนนี่ตามหา rounddance อยู่ครับ

  1. ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม blog และแนะนำครับ ได้รู้จักแฟน Hiroshi อีกคน ผมมี โน๊ต rounddance แต่เป็น version เก่าสมัย Mable Mable ครับ ไม่มี disk เดี๋ยวหาโอกาส scan แล้วส่งไปให้ 🙂

 3. จริงดิ ผมอยากได้ rounddance มากเลยครับ ผมจำได้ว่ามี score กล้อง ให้มาด้วย ถ้าเป็นไปได้รบกวนด้วยนะครับ

 4. ท่าทาง Hiroshi เล่นดูเหมือนง่ายๆ ครับ
  ส่วนเครื่องน่าจะเป็น ELX-1 หรือ ELX-1m ไม่แน่ใจครับ

  ส่วน night bird ที่เค้าเล่นบน Fx-1 ผนหา link ไม่เจอครับ

 5. อันนี้ต้องรบกวนหน่อยนะครับ ผมอยากรู้ว่าเพลงชื้ออะไร

  1. เพลงนี้ชื่อ Rise ครับ ตอนแรกก็จำชื่อไม่ได้ ที่ 0.29 มีชื่อขึ้นครับ :p จะบอกว่าเคยเล่นเพลงนี้เหมือนกัน เมื่อครั้งที่เด็กมาก ขอบคุณที่เอาเพลงนี้มาให้ฟังครับ ลืมไปแล้วว่าเคยเล่น น้ำตาไหลโจ๊ก ได้ยินอีกครั้ง ภาพของ FS Series ผุดขึ้นมา 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *