หัดใช้ Abletone : Save File

มีโอกาสได้หัดเริ่มจากใช้ Ableton  Version 7 และด้วยความไม่รู้นี้เอง ในตอนที่ Save File ก็ เลือก Save ธรรมดา ไม่ได้เลือก option ใดๆ เมื่อได้มีโอกาสเปลี่ยนมาหัดใช้ Ableton 8 แล้วได้ลองเปิด File เก่าที่เคย Save ไว้  ปรากฏว่าไม่สามารถเล่นเพลงที่สมบูรณ์ได้ เนื่องจาก Clip ที่อยู่ใน Version  8 บางอันไม่มีเหมือนกับ Version 7 เลย
เลยขอเขียนแนะนำการ Save File สำหรับ Abletone ครับ เผื่อเป็นประโยชน์กับบางคน ว่าจะได้ไม่ต้องมาเสียดายไฟล์ที่ไม่ได้ Save ไว้หรือ Save ไม่ครบ
Abletone Live ได้ มี Concept การจัดการไฟล์เพื่อแก้ปัญหานี้ว่า เรียกว่าเป็น Live  Set คือเก็บทุกอย่างเอาไว้เล่นสดกับเครื่องที่ มี Abbletone ได้เลย (คล้ายกับ concept file .bun ของ Cakewalk)
จากตัวอย่างข้างบนจะเห็นว่า Live Set จะมี เก็บทั้ง Audio Track, Audio Clip, Midi Clip ….
วิธีการ แนะนำให้ Save โดยเลือก File->Collect All and Save จะมี option ให้เลือก ดังรูปคือ
  • File from Library
  • Factory files from Library
  • Files from other Projects
  • File from elsewhere
ปกติพวกที่เราได้บันทึกเสีงเอง หรือ import wave ไฟล์เข้ามาจะถูกบันทึกด้วย File from elsewhere อยู่แล้ว แต่ที่เรามองข้ามไปคือ Factory Files from Library ครับ ถ้าไม่มั่นใจว่าในอนาคต  Version ใหม่จะเก็บ Clip นี้ไว้ไหม ก็ให้เลือก save ด้วยครับ แต่ข้อเสียคือ ไฟล์ที่เรา Save จะมีขนาดมากขึ้น ซึ่งก็ตรงไปตรงมาครับ แลกกับในอนาคตแล้วไม่สามารถเล่นได้เหมือนที่เราทำไว้ 🙂
หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างนะครับ
//yordja

Aurora : Open Source Mixer


ตอนนี้กำลังหลงไหลใน Open Source อยู่ ได้มีโอกาสลอง Ubuntu ไปด้วย บังเอิญไปเจอข้อมูล Open Source Mixer ตัวนี้เข้า Aurora  มีงี้ด้วย บอกได้คำเดียวว่าเจ๋งอีกแล้ว เป็น Midi Controller ที่สามารถใช้งานเทียบเท่า USB-Mixer ที่มีขายในท้องตลาด

aurora Open Source DJ Mixer\MIDI Hardware w/ Ableton Live from mcubed on Vimeo.

ข้อมูลเพิ่มเิติมของเจ้าของผลงาน http://www.auroramixer.com/index.html ซึ่งมีทั้งแผงวงจรอิเลคทรอนิกส์ให้ไปซื้อของที่บ้านหม้อมาประกอบใช้งาน Source Code ต่างๆ

ใี่ครลองทำแล้ว work บอกกันด้วยนะครับ อยากให้คนไทยทำได้อย่างนี้บ้างจัง

//yordja

Ableton

Ableton Live 8
Ableton Live 8

Ableton Live เป็นโปรแกรมทำเพลงประเภท DAW (Digital Audio Workstation) ซึ่งเหมือนกับโปรแกรมพวก Logic Cubase หรือ Sonar คือสามารถแต่งเพลงและบันทึก ข้อมูลจำพวก MIDI และ Audio ได้ แต่ข้อที่แตกต่างจาก โปรแกรมอื่นคือ Ableton Live เน้นการเล่นสด หรือมีความเป็นเครื่องดนตรีมากกว่าตัวอื่นๆ ที่ผมสังเกตได้คือ Audio Engine มันเจ๋งมากเมื่อเทียบกับโปรแกรมพวก DAW ทั่วไปคือ

  • ตอบสนองการเล่นสดได้ดีมาก ไม่หน่วง ไม่หนืด
  • การจัดการ Audio เช่นเปลี่ยน key เปลี่ยนความเร็ว
  • มีการจัด Layout เป็น session
  • การเล่นแบบ Dj เหมือนมี Console Mixer รวมเสียงจาก 2 แหล่งเข้าด้วยกัน จัดคิวการเล่นได้
  • เล่นกับ Program อื่นๆได้โดยผ่าน Rewire ซึ่งน่าจะเป็นมาตรฐานไปแล้วในปัจจุบัน

โปรแกรมนี้ปัจจุบันเป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะแนว Electronics แต่ตัวมันเองน่าจะสามารถใช้แต่งเพลงได้ทุกแนว แต่แนว Electronics น่าจะเข้าทางมากกว่าเนื่องจากเน้นการเล่นเป็น Loop และ Sound มันก็ล้ำเหลือเกิน

ในบ้านเราที่เคยเห็นเขาเอา Notebook ขึ้นไปเล่นบนเวทีแล้วโก่งหลังเหมือนทำอะไรยุกยิกนั้นแหล่ เช่น Stylish Nonsense, T-Bone , TPSM กลุ่ม B.O.R.E. และอีกหลายๆวงใน Myspace

Sesstion View
Sesstion View

ไป download มาลองเล่นได้ ปัจจุบันเป็น version 8 แล้วซึ่งเน้นการสร้างงานผ่านเครือข่ายทาง internet ได้

เพลงที่ผมลองทำจาก Ableton Live 7 ซึ่งใช้เวลาทำไม่นาน ประมาณครึ่งวัน รวมการหัดใช้ไปในตัว ใช้สนุกดี

เพลง Disco in dorm เชิญรับฟัง


full link