3อ ทำเพลงให้เพราะ

ได้รับรู้จากการคุยกันในวงสุราเรื่องการถ่ายรูปให้สวยงาม ซึ่งน่าจะนำมาใช้กับการทำเพลงให้ไพเราะได้เช่นเดียวกัน

 • อ.1 อารมณ์ เพลงนั้นต้องฟังแล้วได้อารมณ์ หรือต้องการจะสื่อสารอารมณ์อะไรกับผู้ฟัง เช่น อกหัก เศร้า สังเกตเวลาคนเมาอกหักซิครับ มันร้องเพลงตามแล้วอินมากๆ เอามือกุมหัวใจ ยื่นมือแบออกไป โอ๊ยๆ…….. ได้อารมณ์มั๊ย ฝึกโดยฟังเพลงคนอื่นเยอะๆ อย่าฟังแบบจับผิด ทำตาเบรอๆ เวลาฟัง
 • อ.2 องค์ประกอบ โครงสร้างโดยรวมของเพลงน่าฟังไหม มี intro hook ending อย่าง ไร ไม่ใช่ว่าอยากใส่อะไรก็ใส่กลัวซ้ำคนอื่น ฟังแล้วยากครับแต่ไม่น่าฟัง รวมถึงทฤษฎีทางด้านดนตรีด้วยเพราะจะทำให้คิดเป็นเรื่องเป็นราวกว่า เช่นไม่แหกคีย์ Melody ไม่กัดกัน Chord ไม่ตีกัน หากไม่มีความรู้ให้เร่งเก็บสะสมไว้ ฟังเพลงคนอื่นเยอะๆ ข้อนี้ให้ฟังแบบวิเคราะห์
 • อ.3 อุปกรณ์ เป็นตัวที่ช่วยสนับสนุนให้ 2 ข้อข้างต้นไหลลื่นด้วย เช่นเมื่อความคิดกำลังแล่น อารมณ์กำลังมา แต่มามัวแต่เลือกว่าจะใช้ Program อะไรทำเพลงดี เสียงจะเอาจากที่ไหน ไป หาใน internet ก่อนซิ กลับมาที่เพลงที่กำลังจะทำ ……. !!! จบกัน ลืมหมดแล้ว ข้อแนะนำคือให้มี software ที่เราคิดว่าถนัดที่สุดเก็บไว้ก่อน เสียง sound bank standard และ loop พื้นฐานเอาไว้ ซ้อมใช้ให้คล่องๆ อย่างน้อย 1 รูปแบบ อย่าวอกแวก

ไม่เป็นต้องเชื่อ เพราะอย่างที่บอกตอนต้นว่าได้มาจากในวงสุรา อย่าเชื่อคนเมา จนกว่าที่คุณจะได้เมาด้วยกัน
:o)

Esperanza Spalding

เปลี่ยนอารมณ์มาเป็น Jazz สาวๆกันบ้าง วันนี้มีศิลปินหญิงมาแนะนำ ไปเจอเขาแนะนำมาอีกทีที่ http://www.bangkokjazzlife.com/archives/608
เลยไปหาฟังบ้าง บอกได้คำเดียวว่าเยี่ยมไปเลยพี่น้องครับ เป็นสาวอายุแค่ 23 ปี ทั้งร้องและเล่น double bass (หายากที่สาวๆจะเลือกเล่น) แต่งเพลงเอง สามารถบอกได้ว่ามีการศึกษาเพราะเธอเรียน Berklee College of Music มา :o)

[youtube=http://www.youtube.com/v/ZNw46j0nNOs&hl=en&fs=1&rel=0]

ดูจากหน้าตาที่เธอเล่นดนตรี ทำให้เห็นว่ามีความสุขในการเล่นจริงๆ เป็นธรรมชาติมาก ออกมาทั้งตัวและแววตา

ทดลองฟังเต็มๆอัลบัมได้ที่

Esperanza

มีความสุขกับการฟังเพลง Esperanza Spalding แน่ๆ
:o) yordja

Casiopea


ใน ครั้งที่เมื่อกำลังหัดเล่นอีเลคโทนอยู่นั้น เหมือนถึงเวลาของมัน อาจารย์ที่สอนบอกว่ามีโน๊ตเพลงมาจากกรุงเทพ เอาไปหัดเล่น เหมือนมีคัมภีร์วิชาลับ ให้เด็กต่างจังหวัด 2 คนงงอยู่ว่านี่มันเพลงอะไร ทำไมมันโน๊ตมันดูยากจัง เป็นของวง Casiopea ก็พึ่งเคยได้ยินชื่อ มี 2 เพลงคือ The Continental Way และ Sweat it out

The Continental Way
ความ พิเศษของคือเบสจะหลักๆจะมีเพียง chord เดียว แต่ Melody สำหรับ Eletone สำหรับ เด็ก 13 ขวบนั้นนับว่ายากมากๆ ผมเลยไม่ได้เล่นเพลงนี้ :o)

The Continental Way – Casiopea

Sweat it out
จะเปิดตัวด้วย Riff Guitar หลังจากนั้น melody เริ่มต้นด้วย keyboard ฟังเพลินๆดี ท่อนกลางมีความมันส์ๆในระดับของเพลงยุค 1984

เพลง นี้หาฟังใน imeem ยังไม่ได้ครับ ผมยังไม่แน่ใจว่าถ้าผม upload เองจะผิดหรือเปล่าเอาเป็นว่าฟังจาก youtube แล้วกันไม่มี concert ให้ดูนะ

หลัง จากนั้นทำให้ได้ติดตามงานของ Casiopea ซึ่งเป็นวงที่มีเสน่ห์ในตัวเองมาก แนวทางของการเรียบเรียงและ Melody ผมคิดว่า sound มันออกมาตุ่นๆ ดี เนื่องจากเป็นวงดนตรี 4 ชิ้น และเน้นเล่นสด ไม่ได้มี sequencer บรรเลงเป็น back up เลย นักดนตรี เก่งกันทุกคนเลย เคยมา Concert ที่เมืองไทยด้วยนักดนตรีรุ่นเ่ก่าๆ ที่มีอายุสัก 40 ปีขึ้นไปคงทันช่วงที่มาเมืองไทยครับ

ปัจจุบับพวกเขายังคงทำงานเพลงอยู่ครับ น่าชื่นชมจริงๆ ตามไปดูได้ที่ http://www.casiopea.co.jp/

ขอให้มีความสุขกับ Casiopea ครับ
:o) yordja

Coke Music Award บันทึกแห่งความทรงจำ

บันทึกไว้ในความทรงจำ เผื่อว่าวันหนึ่งได้ฟังเพลงเหล่านี้อีก ก็จะทำให้นึกถึงวัยเยาว์อันหวานชื่น ได้มีโอกาสเล่นเพลงเหล่านี้บนเวทีที่ทำให้จิตใจสูบฉีด นึกถึงตอนซ้อมที่ กินโค๊ก ไม่ได้เป็น Presenter แต่พึ่งนึกได้ว่ากินโค๊กกันจริงๆ เพื่อนบางคนทิ้งขี้บุหรี่ไว้ในขวด ก็มีเผลอดูดกันไปบ้าง :o) เปิดห้อง Slope ซ้อม จนไปถึงเช่าห้องซ้อมข้างนอก

1st Year
Band Name: จำชื่อไม่ได้แล้ว เห็นไหมว่าถ้าไม่เริ่มจดตอนนี้ อีกไม่กี่วันคงลืมแน่ๆ
Member:

 1. Guitar: พี่เอ๋
 2. Vocal: พี่บี ปชส
 3. Drum : พี่โอ
 4. Bass : ??
 5. Keyboards : ยอด

ตอนนั้นพี่ๆ อยู่ปี 4 กันหมด

Title of Selection:

 1. เพียงแค่ใจเรารักกัน : Infinity
 2. Love Theme
 3. ดนตรี : เฮียต๋อม เป็นเพลงที่ทางการแข่งขันบังคับให้แต่งเอง 1 เพลง

ปีนี้เป็นปีที่รอบชิงเล่นที่ World Trade Center ปัจจุบันเป็น Central World แล้ว เป็นปีที่คุณโจ้ วงพอส ได้รับรางวัลชนะเลิศนักร้องนำด้วย

2nd Year
Band Name : Mirage ตอนนี้มีคนทักเจน ว่าตั้งชื่อนี้เข้าไปได้ยังไง จั๊กจี้ดี
Member :

 1. Bass : เสือหนึ่ง
 2. Guitar : หมู
 3. Guitar : เจน
 4. Keyboard : ยอด
 5. Vocal, Keyboard : น้องโอ
 6. Drum : จิมมี่

Title of Selection:

 1. NAB THAT CHAB, T-Square

  [youtube=http://www.youtube.com/watch?v=W6DA_SYLTUg&hl=en&fs=1&rel=0]

  ปีนี้เป็น Rock กันมาก เล่นสนุกกันสุดๆ แล้ว และเป็นปีสุดท้ายที่มี Coke Music Award หลังจากนั้นทางสถาบันจัดกันเอง

  4th Year
  Band Name: มันมาอีกแล้วครับท่าน
  Member:

  1. Bass : เสือหนึ่ง
  2. Guitar : หมู
  3. Guitar : เจน
  4. Keyboard : ยอด
  5. Keyboard : แม๊ก
  6. Drum : แนน
  7. Vocal : จักร

  Title of Selection:

  1. Surrounded : Dream Theater
  2. Say Anything : X-Japan
  3. ใครเป็นรายต่อไป : Safire

Indigo Jam Unit

ไม่รู้หลงไปอีท่าไหน ไปเจอวงนี้เข้า เป็น Jazz จากญี่ปุ่น ดูเหมือนจะเป็น Contemporary Jazz ไม่ีีรู้ว่าจัดกลุ่มถูกรึเปล่านะ เล่นได้มันส์มากๆ ถ้าอยู่ใน Pub เล็กๆ คนดูคงหัวใจวายตายกันแน่ๆ เลย

ใน Myspace ของเขาก็ที่ www.myspace.com/indigojamunit

Sonar 8 Producer Edition

แรกเริ่มเดิมทีว่าจะเขียนการใช้งาน Cakwalk 9 ซะหน่อยเลย หาข้อมูลใน Web บังเอิญไปเจอ Sonar 8 มาน้ำตาแทบไหล เดี๋ยวนี่มันเป็นไปได้ถึงเพียงนี้แล้วเหรอ Edit Midi , Audio ได้ พร้ิอม Effect และ Sound Bank ใช้งานได้เลย ไม่ต้องไปตามหา VSTi ทีละตัว จริงๆ ตัว โปรแกรมแค่ 53 MB แต่ Sound+ Plugin เล่นไปเป็น 2 Gigเปรมไปเลย

แถมยังมี Guitar Rig 3 มาให้ด้วยนี่สิ มี Effect Guitar ด้วย ทำให้ Guitar ราคาถูกสามารถแพงขึ้นมาในบัดนาว