Audio Drop-out Sonar8

พึ่งจะได้บอกวิธีลง ASIO4All ไปให้ Sonar8 สามารถเล่นเสียงได้ลื่นปื้ด  แต่ Sonar 8 เล่นพ่อซะแล้ว จัด VSTi ไปแค่ 2 ตัวคือ TTS-1 และ Session Drummer2 เท่านั้น Track Midi ที่ใช้ก็มีแค่ 3 เสียงเท่านั้น Piano String Bass เล่นไปมาซัก 2-3 รอบ Drop-out ซะงั้น เฮ้อ ตกใจเล็กน้อย

มันน่าจะเกิดจากการที่ CPU คิดเร็ว ไม่ทันใช่ไหม ก็เลยลองแก้วิธีโดยเพิ่ม Buffer Size เยอะ เพราะผมไม่ได้ต้องการเล่นสด ขอให้เล่นต่อเนื่องฟังได้ก็พอ

ลองอีกรอบดีขึ้นแฮะ แต่หลังจาก Reboot Sonar  8 นะ เลยไม่แน่ใจว่าที่มันดีขึ้นจากการ Reboot หรือ Set Buffer กันแน่ ไว้ลองใหม่ได้ความอย่างไรจะนำมาบอกครับ

 

ASIO_9

Masa Matsuda

Masa Matsuda เป็นนักเล่นอิเลคโทน ที่คนรุ่นผม (ถือวัยกลางคน) น่าจะรู้จัก ผลงานที่คุ้นหูในยุคนั้น
 • Suncountry
 • Burning
 • Smoke Get In your Eye
 • Tea for Two
Masa Matsuda นินมชมชอบใน World Music และเครื่องดนตรีพื้นฐานจริง เช่น Pianica หรือบ้านเราเป็น Accordion รวมถึงมีการใช้เครื่องเป่าพื้นบ้านของ ญี่ปุ่น Sahuhashi เล่นกับ Electon HX-1 ซึ่งผมกำลังตามหาอยู่ ใครมีมาแบ่งกันฟังบ้าง ข้อมูลยังน้อยอยู่นะั จะมา Update ในหน้าเดิมนี้แล้วกัน
//yordja

My Electone

รูปด้านบนเป็น Electone ที่บ้านของผมปัจจุบัน

ตัวขวา HE-4 ได้มานานมากแล้ว ปัจจุบันเปิดไม่ติดแล้ว สงสารจัง อยากมอบให้โรงเรียนเพื่อการศึกษา แต่ต้องเอาไปซ่อมต่อนะ จะได้บุญเปล่าหว่า ผมพยายามซ่อมแล้วปลุกชีวิตไม่ได้ ใครอยากได้ Post ข้อความทิ้งไว้ก็แล้วกันนะครับ อยากให้ใครเอาไปทำประโยชน์ได้บ้าง

ตัวซ้ายสีขาวเป็น ELK สนนราคาได้มาที่ 8,000 บาท ผมขนใส่หลังรถ Hondy City ได้ เป็นอิเลคโทนเป็นตัวเอาไว้ในโรงเรียนของญี่ปุ่น มีคนไปเหมามาเป็น Container แล้วเอามาประกอบขายทีละตัว ผมว่าเสียงมันก็ดีนะ เป็นตระกูลเดียวกับ EL-90 เลย แต่เป็นตัวที่เล็กที่สุด

ปัจจุบันเทคโนโลยีของ Electone มันไปไหนต่อไหนแล้วจะมาเล่าให้ฟังแล้วกัน

 

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=7u4nHH1cloc&hl=en&fs=1]

 

//yordja

Record Software

เดิมทีที่ผมเคยบอกไว้ว่า Reason เป็น Software ที่ควรมีไว้ใช้เนื่องจากทำตัวเป็น Sound Bank ที่มีเสียงให้เลือกใช้มากมายแล้วตัวมันเองเป็น Midi Edit ด้วยแต่ไม่สามารถอัด wave file ได้ แต่ค่ายนี้ ได้ออก software ตัวใหม่ที่ทำหน้าที่เป็นทั้ง Sound Bank และ DAW (Digital Audio Workstation)  เขาให้คำจำกัดความตัวเองว่า “Record was designed for musicians – not audio engineers.” บ้านๆอย่างเราเลยมองมันเป็นเครื่องดนตรีอีกชนิดหนึ่ง

ผมชอบโฆษณาตัวนี้มากเลย ดูแล้วสนุกดี นึกถึงว่า เพลงส่วนใหญ่ที่เราฟังๆกันมาอาจมีต้นกำเนิดจากห้องน้ำก็เป็นได้

:o)

SONAR 8 : ASIO4ALL Driver

เพื่อนหลายคนคงเคยมีปัญหาในการใช้ Notebook หรือ Soundcard Onboard ในการใช้งานโปรแกรมดนตรี เช่น Sonar หรือ Cubase หลายๆ web ก็บอกว่าให้ใช้ Driver พวก AISO ซึ่งปกติจะเป็น driver ทีมาพร้อมกับอุปกรณ์ แต่ถ้าเราไม่มีอุปกรณ์พวกนั้น ก้ให้ใช้ ASIO4ALL  ซึ่งสามารถ download ได้ที่ http://www.asio4all.com/

แต่พอ download มาลงก็ไม่เห็นใช้งานได้เลย ไม่มีเสียงออกหรือที่เรียกว่าใบ้กิน

ขั้นตอนการ setup ดังนี้ครับ

 1. ให้ Download driver ที่ http://www.asio4all.com/ ปัจจุบันเป็น version 2.9 แล้วASIO4ALL 2.9 – English
 2. Double click เลือก download และติดตั้งตามปกติimage
 3. พอ setup เสร็จมันจะยังไม่สามารถทำงานได้ทันที เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นใช่ไหม
 4. เรียกโปรแกรมที่จะใช้งาน ในที่นี้เลือก Sonar 8
 5. สังเกตที่ Icon บน tray จะมี icon การใช้งาน ASIO4ALL driver. ถ้าไม่มีแสดงว่าตอนนี้เครื่องของเราไม่มีโปรแกรมใดใช้งาน ASIO4ALL driver.

ASIO_4

ASIO_5

เลือกที่เครื่องหมายประแจเพื่อเป็น Advance Mode

ASIO_7สังเกตจะต้องมีสีฟ้าทั้ง Out และ In จึงจะสามารถใช้งานให้มันออกเสียงได้

ASIO_2

ASIO_3

เท่านี้เวลาที่เล่นพวก VSTi ก็จะมีเสียง ลื่นปรื๊ด ลื่นปรื๊ด

ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบ

หลังจากลงแล้วไม่มีเสียงคือ ต้อง ไม่ใช้งานพวก Softsynth “MS GS Software Wavetable Synth” หรืออย่างอื่น ให้เลือกออกตามในรูป

ASIO_8

Edit : เพิ่มเติมอีกครับให้ปิดโปรแกรมอื่นๆที่ีใช้งาน sound card ด้วย แม้กระทั่ง IE , Firefox ก็ต้องปิดครับ

Flickr Tags: ,

Best of T-Square

มีโอกาสได้เป็นเจ้าของ CD Best of T-square ซึ่งออกมาในปี 2003 ความพิเศษของ CD แผ่นนี่คือเป็นครั้งที่ T-Square มาเล่นที่เมืองไทย ที่สนามเสือป่า ในงาน Bangkok Jazz Festival  http://www.bangkokjazzfestival.com/history_th.php เพื่อนผมไปดู Concert นี้รู้ว่าผมชอบวงนี้มาก จึงได้ไปขอลายเซ็นต์มาให้ น่าจะครบทุกคนนะ

T-Square(front)

T-Square(rear)

แม้ว่าผมไม่ได้ดู concert นี้ด้วยตาตัวเอง ผมก็ไม่เสียใจมาก เนื่องจากขณะนั้นผมได้บวชเป็นพระ แต่ถ้าไม่บวชนะ มีหรือจะยอมพลาด 🙂

ข้อคิด มีเพื่อนดี มันดีอย่างนี้นี่เอง

Sonar 8 Producer Edtion #2 (เหตุผลที่น่าใช้)

เหตุผลที่น่าลองใช้ Sonar

 1. เนื่องจากว่าเคยใช้ cakewalk ตั้งแต่สมัยตอนเรียน จึงมี ไฟล์เพลงเก่าๆที่เคยร่วมทำกับเพื่อนๆสมัยละอ่อน ซึ่ง sonar มันสามารถเปิดใช้งานได้เลย (เหตุผลส่วนตัว)
 2. การใช้งานการไฟล์จำพวก MIDI สามารถเปิดใช้งานได้ง่าย ทันที การเลือกเสียงก็เลือกจาก standard MIDI อย่างน้อยถ้าในเครื่องมี Microsoft GS Wavetable SW synth ก็สามารถเลือกเปิดและเล่นได้ทันที แล้ว software ตัวอื่นเช่น Cubase ทำไม่ได้เหรอ software เหล่านั้น ผมมองว่าวางตัวเองมืออาชีพเกินไปครับ เขาใช้วิธีให้ import เข้ามา จะมีเฉพาะข้อมูลตัวโน๊ต Midi Event ต่างๆ ไม่สามารถ map เสียง program change ตั้งต้นให้ได้ (หรือมีแต่ผมไม่รู้) เลยทำให้เราต้องมาไล่เลือก map เสียงเองทีละ Track ซึ่งต้องใช้เวลานาน
 3. Sonar ได้มีการรวมเอา TTS-1 ซึ่งเป็น sound module พื้นฐานที่สมควรมีอย่างยิ่ง เนื่องเป็นการใช้งานแบบ MIDI การเรียงเสียง จำนวน Track จึงอ้างอิง MIDI  ถ้าเทียบกับ Program อื่นๆเราต้องไปหา Sound Bank เองที่เป็นพวก VSTi เช่น HyperSonic หรือ Trilogy พวกนี้เสียงดีและมีเสียงเยอะให้เลือก Load อีก ซึ่งเอาไว้ในการตอนการทำงานละเอียดและจบงานด้วยดี แต่ผมชอบเริ่มต้นที่ TTS-1 เอาให้เร็วในการเลือกใช้งานไว้ก่อน เช่นเราเลือกเสียง Piano พอเริ่มเรียบเรียงได้โครงเยอะๆ แล้วค่อยไปเลือกเสียง จาก VSTi ตัวอื่นก็ได้

  TTS1
  TTS1