ขอโทษ

ได้มีโอกาสอ่านหนังสือ She จำไม่ได้แล้วว่าเดือนอะไร พบเนื้อหาส่วนหนี่งน่าสนใจมากเกี่ยวกับคำว่า “ขอโทษ”

ขอ : ให้ความรู้สึกในส่วนของตัวเอง ดึงเข้ามาหาตัว ให้ความรู้สึกทางด้านบวก และแสดงความเป็นห่วงเป็นใยขอให้โชคดี ขอให้หายเร็วๆ …
โทษ : ให้ความรู้สึกในส่วนของคนอื่น ปัดออกไปจากตัว ร้ายแรง เช่น โทษนั่นโทษนี่ โทษของการไม่ทำตาม ทำผิดต้องได้รับโทษ รำไม่ดีโทษปี่โทษกลอง…
ขอโทษ : แต่พอนำมารวมกันก็ให้ความรู้สึกด้านดีมากกว่า ขอให้เข้าใจในความผิดของเราและยกโทษให้ด้วย เราอย่ามันแต่โทษกันเลย ให้อภัยกันและช่วยกันแก้ปัญหา

สั้นๆแต่น่าสนใจดีนะ
//yordja

เตรียมกล้ามเนื้อเพื่อดนตรี

เริ่มต้นการเล่นดนตรีเหมือนกับกิจกรรม อย่างอื่นครับ คือต้องมีความพร้อมทางด้านกล้ามเนื้อก่อน ถ้าหากเรามีกำลังที่เข้มแข็งแล้ว ก็จะสามารถ เล่นได้อย่างคล่องแคล่ว และพลิกแพลงเล่นท่ายากๆ ได้ ถ้าไม่เแข็งแรงอาจเกิดอาการกล้ามเนื้อเคล็ด 🙂

บทฝึกหัดเพื่อเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อ แล้วแต่ชนิดของเครื่องดนตรีที่เล่น  ตัวอย่างเช่นการไล่ Scale หากเป็น Piano หรือ Keyboard ที่จะนำเสนอก็ควรจะฝึก Hanon ครับ ทาง Guitar ก็มีการเล่น Scale และ Hannon เช่นกัน แต่หากเป็นเครื่องดนตรีชนิดอื่นที่ต้องการใช้กล้ามเนื้อส่วนอื่นเช่น กลองต้องการขอมือและกำลังขา ข้อเท้า  ก็ให้เพิ่มการฝึกขยับข้อ เช่นการตีกลอง อีกวิธีที่ดูเอาจริงเอาจังมากคือการติดถุงทรายไว้ที่ขาเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ เห็นรุ่นน้องทำเหมือนหนังญี่ปุ่นเลย 🙂

แนวทางในการฝึกเป็นหลักไม่ว่าเป็นเครื่องดนตรีชนิดใด

  1. เล่นให้ตรงจังหวะเท่าๆกันทุกโน๊ต ฝึกพร้อมไปกับ Meternorm
  2. น้ำหนักในการเล่นเท่าๆกัน โดยเฉพาะนิ้วนางกับนิ้วก้อย มักจะอ่อนแอ
  3. ฝึกให้มือซ้ายและมือขวาสัมพันธ์กัน
  4. การฝึกให้มีความต่อเนื่องของเวลา เล่นไปเรื่อยๆ จนรู้สึกล้าหรือตึงๆก็ให้พักก่อน
  5. เริ่มเล่นจากช้าๆ ก่อนแล้วค่อยเพิ่มความเร็วขึ้นไป ถ้าเร็วเล่นไม่ทันให้กลับมาเล่นช้าๆก่อน
  6. เพิ่มรายละเอียดของการเล่นแต่ละครั้งเช่นเล่นสั้น ยาว หนักเบา ฝึกความสามารถในการ ควบคุม
  7. ออกกำลังกายซะบ้างเพื่อเพิ่มความแข็งแรงโดยรวมของร่างกาย ได้สุขภาพจิตด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติมลอง search หาว่า “finger exercise” ดูครับ แล้วเพิ่มเติมการฝึกเอง มาจุดประเด็นไว้แค่นี้ครับ

//yordja

ตัวอย่างการเล่น Hanon สำหรับ Piano

ตัวอย่างสำหรับ Guitar

รู้ดนตรีอย่างงี้

 

352228023_28f8dd197a

เปิดกลุ่มเรื่องใหม่ครับ “รู้ดนตรีอย่างงี้ (ทำตั้งนานแล้ว)” เป็นการรวบรวมความรู้ทางด้านดนตรีเล็กๆน้อยๆ เพื่อให้การเล่นหรือฟังดนตรีสนุกมากขึ้น ทั้งจังหวะ สเกล คอร์ด แนวเพลง เทคนิคการเล่นดนตรี ทฤษฎีดนตรี โดนคนที่ไม่ได้ประกอบอาชีพนักดนตรี  หรือเรียนมาจากสถาบันดนตรีโดยตรง เพื่อคนที่รักดนตรี ไม่จำเป็นต้องเล่นเป็น เนื้อหาจะพยายามให้ถูกต้องที่สุด แต่ถ้าผิดบ้างช่วยกันชี้แนะครับ

//yordja

P.S. เป็นกำลังใจด้วยนะครับ ว่าจะไปรอดหรือเปล่า 😛

Credit รูปจาก

http://www.flickr.com/photos/scharwenka/352228023/

Tokyo Ska Paradise Orchestra Paradise Blue (2009)

วงดนตรีแนว ska วงแรกที่ผมรู้จัก ชื่อตรงไปตรงมาว่าเป็น ska จริงๆ รู้จักวงนี้ครั้งแรกตอนที่มาเล่น concert ที่เมื่องไทยก้บวง T-bone วงนี้พลังงานเยอะมาก ทั้งเครื่องเป่า แบก Baritone Saxophone วิ่งทั้งเวที เล่นสดได้มันส์ โดยเฉพาะมือ keyboard ที่เล่นๆอยู่ดีๆพี่แกลาก keyboard ออกมาหน้าเวที พร้อมสาย Jack ระโยงระยาง (คงตั้งใจใน ภาพ ออกมาประมาณนั้น) เอากีตาร์ทุบแอมป์ (แนวทำลายล้างมากๆ ก็ดูหลอกๆ 🙂 )

เพลงแนว ska ในความคิดของผม จะเป็นแนวที่อยู่บนพื้นฐานของ เรกเก้ แต่จังหวะส่วนใหญ่จะเร็วกว่า และเน้นจังหวะยก สังเกตเสียงคนที่ร้องเป็น percussion ว่า ฮึ้ย ฮึ้ย ฮึ้ย เหมือนเสียงคนไล่ควาย  และ จิ๊กกะดุยชุ่ย จิ๊กกะดุยชุ่ย

 

 

Hole In One เป็นเพลงที่คนไทยน่าจะคุ้นหูมากๆ นะใช้ในรายการโฆษณาและทีวีเยอะ

 

Link

www.tokyoska.net/index.html

www.myspace.com/tokyoskanet

 

การหยุดเลือดกำเดา

Prim_sunglass

วันจันทร์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสพาน้องปริมลูกสาวแสนสวยไปพบคุณหมอ เนื่องจากเธอเลือดกำเดาออกโดยที่ผมไม่รู้สาเหตุมา 2 วันติดต่อกัน ระหว่างที่กำลังนั่งกินข้าวอยู่ดีๆ ก็เลือดหยดแหมะๆลงในจานไก่ทอด 🙁

พอได้ไปหาคุณหมอตรวจดู ท่านก็อธิบายได้เข้าใจชัดว่าในเด็ก โพรงจมูกค่อนข้างอ่อนแอ เส้นเลือดแตกได้ง่าย วิธีหยุดเลือดกำเดาเบื้องต้นคือให้เอามือบีบจมูกเพื่อให้เลือดหยุดไหล ก้มหน้าได้เพื่อไม่ให้เลือดไหลเข้าคอ แล้วหายใจทางปากประมาณ 2 นาที แล้วค่อยเอาผ้าเย็น แปะที่หน้าผากหรือบริเวณจมูก ซึ่งค่อนข้างตรงข้ามกันที่เราเคยรู้มาตอนเด็กๆคือให้เงยหน้าทันที ซึ่งแบบนั้นเลือดจะลงคอ แล้วเลือดไม่หยุดไหลง่ายๆ

หลังจากที่เลือดแห้งหมดแล้ว หากสาเหตุเลือดกำเดาไหลเกิดจากข้างในจมูกมีขี้มูกแห้งเยอะ ให้เอาขี้ผึ้งมาทาเพื่อความชุ่มชื่น จะลดสาเหตุเลือดเดาไหลในเด็กได้

คุณพ่อบ้านที่เลือดกำเดาไหลเนื่องจากการ Load Bit สามารถนำไปใช้ได้นะไม่สงวนลิขสิทธิ์ 🙂

//yordja

T-SQUARE : Super Band Concert Tour 2008 Final “Wonderful Days”

VRBL-7028

มีโอกาสได้ไปเดินตามห้างสรรพสินค้า ก็เลยแวะไปร้าน DVD ไม่ได้ซื้อมานานมากแล้ว ไปเจอ T-square DVD ไม่ลังเลที่จะซื้อเลย แต่พอกลับมาเล่นกับ DVD player ทีบ้านเท่านั้น เล่นไม่ได้อะ มันฟ้องว่า Zone ไม่ support อ้าว !!!!! ซื้อในประเทศไทย ไม่ใช่แผ่น import ซะหน่อย ทำไมเล่นไม่ได้ (เล่นใน Notebook ได้) ทั้งที่ DVD บางแผ่นซื้อที่ตลาดสดแถวบ้านยังเล่นได้เลย เลยไม่ได้เสพอรรถรถจากการเปิดบนจอทีวีใหญ่ๆ

เฮ้อ ยังสงสัยว่าทำไม DVD ที่ขายในบ้านเรายังต้องมีการทำ Zone นักหนา หรือผมหลังเขาจริงๆ ฝากทางผู้ขายไปคิดด้วยนะครับอย่างที่บอกของเถื่อนยังเปิดได้ ของจริงเปิดยากซะงั้น ยิ่งทำให้คนซื้อของปลอมและไปโหลด bit ดีกว่า อุตสาห์ซื้อแล้วเสียอารมณ์

“Wonderful Days”  สำหรับผมเลยไม่ค่อย wonderful เลย แต่ T-square สำหรับผมเปิดบน Notebook ก็ยังมันส์อยู่

//yordja