เพลง Long

เพลงนี้่แต่งขึ้นในสมัยตอนที่ฝึกงานปี 3 ขึ้นปี 4 ตอนนั้นไปรวมตัวกันอยู่ที่บ้าน @Chawarong บ้านพี่เขามี Roland XP-10 เดิ้ลมากในตอนนั้น ต่อเข้ากับ Computer ผ่าน SoundCard Ultrasound กับ Cakewalk จึงได้ลองทำเพลงดู เป็นเพลงแรกที่อยากทำ น่าจะเป็นเพลงแรกในชีวิตที่เกือบเสร็จ โดยตอนนั้นตั้งชื่อว่า ลอง Long เพราะภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง ตอนนี่คงตั้งว่า Test ซึ่งดูมีการศึกษามากกว่า

การโปรแกรมกลองได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงยุ่งน่า แต่งเนื้อไม่เป็นก็เลยอยากทำเพลงบรรเลง คอร์ดเพลงก็เล่นวนๆจากที่คุ้นหู แล้วจึงหา Melody ใส่ทีหลัง ผมว่ามันไม่ค่อยลงตัวยังไงไม่รู้ ทำนองมันเชยๆ 🙂

มาถึงปัจจุบันนี้เป็นเพลงที่สมชื่อจริงๆว่า Long เนื่องจากนานมากแล้ว ยังทำไม่เสร็จเลย ยังคาอยู่อย่างนั้น แต่ก็เก็บอารมณ์ตอนที่หัดทำเอาไว้เอาไว้ให้นึกถึง
Long by yordja

ปล. ได้ลอง embed จาก soudcloud ซึ่งเป็น Webที่ให้บริการ upload เพลง ลองใช้กันดูครับ

Thai Jazz Blog

ช่วงนี้ขอเป็นแนะนำ Blog แล้วกันนะครับ จะให้กด Tweet อย่างเดียว ตัวผมเองก็สนใจ Blog นี้ด้วย ถือว่าเก็บไว้อ่าน พอดี search หา Thai Jazz แล้วพบเนื้อหาน่าสนใจมาก สำหรับผู้ที่อยากจะศึกษาและรู้จัก ดนตรี Jazz ตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือผมนั่นเอง

  • http://www.oknation.net/blog/rakmusic จะมีบทความและประวัติเกี่ยวกับดนตรี Jazz มากมาย ผมเคยอ่านงานเขียนของคุณอน้นต์ ในหลายๆคอลัมภ์ และหนังสือ “ลือจะร้อนเร่าเท่า Jazz” ชื่อประมาณนี้่
  • http://www.bangkokjazzlife.com/ ข่าวสารโดยทั่วไปเกี่ยวกับ Jazz

คำที่โดนใน blog rakmusic เรียนรู้แจ๊ส เพื่อสังคมแห่งความสุข

//yordja

Open Source Audio Blog

open-source-audio-logo-final-small

ตามที่ผมเคยบอกว่าช่วงนี้ชื่นชมกับการใช้ Open source (ฟรีและถูกต้อง) วันนี้มี blog มาแนะนำครับ ชื่อ  http://www.open-source-audio.blogspot.com ได้รวบรวม Link และจัดเป็นหมวด ต่างๆ

  • Sampler, Sequencers and synth
  • Operating System
  • DAWs and Sound Editor
  • Dj Software
  • Music Player

ผมว่ารวบรวมได้ค่อนข้างครบเกี่ยวกับเรื่อง open source audio นะครับ ลองเข้าไปชมดูแล้วลองหามาเล่นดูครับ เขาว่าถูกและดีไม่มีในโลก แต่มีของดีไม่เสียตังค์มีในโลก แฮะ 🙂

//yordja

credit : http://www.open-source-audio.blogspot.com

Test Plugin : Simple Post Thumbnails

[simple_thumbnail id=”6″ width=”400″ height=”300″]
I found this plug-in “Simple Post Thumbnail” from Vodpod. I think it look like magazine that show small snapshot that related to article, I think you had seen in many cool blog.  So I  just configure it at picture thumbnail option in the bottom of Post page  to upload picture,  then let’s see how it work.

🙂

เล่าเรื่องจังหวะ

วันนี้อาศัยหลังเลิกงานก่อนกลับบ้าน ว่าด้วยเรื่องจังหวะ ถือว่าเป็นพื้นฐานหลักอย่างหนึ่งที่ควรจะมีความแข็งแรง เดี๋ยวเขาว่าไม่เข้าใจจังหวะ เล่นเร็ว ช้า เกินไปคร่อมจังหวะ การที่มี จังหวะที่ดีหมายถึงมีการเว้นระยะที่คงที่ ไม่เร็วขึ้นหรือช้าลง ลองดูคำที่เกี่ยวข้องกับจังหวะดังนี้ครับ

Tempo : เป็นคำที่เรียกความเร็วของจังหวะ ช้าหรือเร็ว ซึ่งจำมีหน่วยวัดเป็น bpm (Beat Per Minute) หมายถึงมีจำนวน เคาะ Beat กี่ครั้ง ต่อหนึ่งนาที ยกตัวอย่างเข็มวินาที มีความเร็วของจังหวะ = 60 bpm คือมันเดิน 60 ครั้งใน 1 นาที เพลงเร็วๆอาจมี Tempo ที่ 157 bpm ตัวอย่างเพลงของ satureday seiko

Beat : เป็นจังหวะหลักในการนับ หรือจังหวะตก ให้นึกถึงเวลาที่เราตบเท้าตามจังหวะ หรือเคาะตามเพลงได้ ปกติจะอ้างตามเสียงกลอง จังหวะมาตรฐานทั่วไปจะมี 4 beat ต่อหนึ่งห้อง (bar) แต่ก็มีเหมือนกันที่มีจังหวะ 3 จังหวะในหนึ่งห้อง เขาจะเรียกว่า Time Signature

Rhythm : เป็นรูปแบบการเล่นจังหวะรวมถึงแนวจังหวะด้วย เช่น Cha Cha Cha, Slow Rock , 16 Beat ( มีการเคาะ 16 ครั้งในหนึ่งห้อง) , Waltz (3/4)

Bar : ห้องเพลง บรรจุจังหวะในหนึ่งน้อง เช่น 4/4 นับ 1,2,3,4 แล้ววนกลับมากลับมานับ 1 ใหม่วนไปเรื่อยๆ

Time Signature : เป็นการเขียนกำกับว่าในแต่ละห้องมีกี่จังหวะ โดยหนึ่งจังหวะแทนด้วยโน๊ตอะไรเช่น 3/4, 4 ตัวล่างหมายถึงโน๊ตตัวดำแทนหนึ่งจังหวะ 3 ตัวบนบอกว่าในหนึ่งห้องมี 3 จังหวะ  ส่วนเพลง อันที่มันยากซับซ้อนระดับเทพก็เพลง Dream Theater, Radio Head อันนั้นยากเกินจะบอกว่าแต่ละห้องใช้อะไรบ้าง เพราะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ อาจจำมี 5/4 6/8 ก็แล้วแต่

Syncopated : สัดส่วนดนตรี อันนี้มาจากมีการเปลี่ยนแปลง Time Signature หรือ Rhythm ระหว่างเพลง เพื่อให้เกิดความน่าสนใจ

เขียนไปตัวเองก็งงไป เข้าใจบ้างหรือเปล่าครับเนี่ย 🙂

//yordja