Korg nanoKey

image
พึ่งได้ซื้อ KorgNano หลังจากจดๆจ้องๆอยู่นาน ตอนที่ซื้อเพียงแค่คาดว่าจะมี keyboard เอาไว้ใกล้มือบ้าง เวลาไปเยี่ยมต่างจังหวัด จะได้บังคับตัวเองให้กลับมาเล่นดนตรี ครั้นจะใช้ Korg X5D Keyboard ถึงแม้มันจะดูเล็กที่มีอยู่ มาตั้ง ดูมันเอิกเริกเกินไป  เดี๋ยวคุณภรรยาและคุณลูกตกใจ (ฝุ่นมันจับแล้ว)

image

ตัวที่ซื้อแค่ NanoKey นะ ใน Set เขามี  nanoPAD เป็นปุ่มๆเอาไว้เรื่อง Drum  และ nanoKNOTROL เป็นknob และ Slide เอาไว้ control parameter ต่างๆ

สิ่งที่ผมแปลกใจกับ Korg Nano ตัวนี้คือมันมี Velocity ด้วย แถมยังปรับ curve ในการเล่นได้ รวมถึงสามารถเล่น Pitch และ Modulator ได้ เหมือนกับ Keyboard รุ่นใหญ่ๆ และ Bonus ที่ให้คือแถม Korg M-1 LE softsynth ที่สามารถให้เราเล่น Keyboard M1 ในตำนาน (ลองดูเทปโลกคนตรี ส่วนมาก จะใช้รุ่นนี้) และ Coupon ลดราคาซื้อ Ableton

image

และมี Clip แนะนำ Product เกี่ยวกับชุด nanoSeries ซึ่งตอนซื้อไม่ได้ดู Clip นี้เลย  แต่ก็ซื้อมาละ คาดว่าจะสามารถเล่นได้เท่ากับพี่ Jordan บ้าง  http://www.korg.com/mediaplayer.aspx?md=2723&pd=415  เขาไม่ได้มี ให้ embed ครับ ตามไปดูเองแล้วกัน

ปล.หลังจากลองใช้แล้วต้องบอกว่า น่าใช้เพื่อจุดประสงค์แก้ขัดจริงๆ เพราะ Key มันไม่ค่อยตอบสนอง Touching เท่าใดนัก แต่กับราคานี้และจุดประสงค์หลักที่เขาคิดมา ผมว่าผ่านจุดประสงค์ครับ

Link

http://www.korg.com/Product.aspx?pd=415

http://www.korg.com/mediaplayer.aspx?md=2723&pd=415 

//yordja

Hiromi Uehara

แรกเริ่มเดิมทีว่าจะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับ Chick Corea นัก Piano Jazz  คนโปรด แต่ได้ไปเจอ  Hiromi Uehara เข้าซะก่อน ยอมรับ ตามจริงว่าไม่เคยรู้จักศิลปินคนนี้เลย พอได้เห็นเขาเล่น Piano กับ Chick Corea เท่านั้น และได้ดูการเล่นของเธอก็ทำให้รู้ ได้เลยว่า เธอเป็นคนไม่ธรรมดาแน่ๆและต้องน่าสนใจมาก ลองหาข้อมูลพบว่าเธอชอบ Dream Theater ซึ่งเป็นวงโปรดของผมอีกเช่นกันและเธอเคยมาเล่นที่งาน Jazz ที่เมืองไทยแล้ว

ผมขอแปะ Link ไว้ 2 อันนี้ที่กระแทกความรู้สึกของผมมาก !!!!!

เห็นเธอเล่นส่งอารมณ์กันระหว่าง หญิงสาวและชายหนุ่ม (ใหญ่) สำหรับผม ได้อารมณ์ร่วมมากครับ วัยรุ่นรุนแรง ส่วนวัยกลางคนสุขุม นุ่มลึก ทั้งสองผลัดกันรุกผลัดกันรับ มันส์มากครับ

ปล.  ผมไม่ได้คิดไปเอง ดูสายตาเธอ ที่มองกันซิครับ 🙂

ส่วนเพลงที่ 2 “xyz” เป็นงาน TOKYO JAZZ 2004 เล่นกันแค่ 3 ชิ้น เรียกแนวนี้ไม่ถูกนะ ผู้รู้ช่วยด้วย ผมขอเรียกว่า Contemporary Jazz ก่อนแล้วกัน  ทำให้ได้อารมณ์คล้ายๆฟัง Dream Theater เหมือนกัน ช่วงที่เธอเอามือทุบ Key Piano มันก็ยังฟังเป็นเพลง ศิลปินระดับโลก จริงๆ  🙂 ส่วน Performance, Melody ,ทางจังหวะและ Chord โดนใจสุดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

สรุป !!!! ชื่นชอบมากครับ เหมือนรักแรกพบ เก็บอาการไม่อยู่ จะขอเป็นแฟนเพลงเธอต่อไป 🙂

Link ที่เกี่ยวข้อง

http://www.hiromimusic.com/

http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2008/01/C6225387/C6225387.html

//yordja