RjDj ผลิตผลของ PureData

RjDj

วันนี้แนะนำ Program บน iphone ที่มีความโดดเด่น (โดดเด้ง) เรื่องการสร้างเสียงและเพลงจากเสียงและบรรยากาศรอบๆ ผ่านทาง Microphone และได้รับการกล่าวถึงใน Wired Magazine Issue 17.02.2009 ผมได้อ่านรายละเอียด review บางส่วนได้จาก http://www.passionsound.com/

Clip แนะนำ RjDj

ส่วนที่จั่วหัวเรื่องว่าเป็น ผลิตผลของ Puredata เนื่องจากการสร้าง RjDj Patch นี้ใช้โปรแกรม PureData : เป็นโปรแกรมประเภท Graphic Programming เพื่อสร้างเสียงและงานแสดงกราฟฟิค ส่วนใหญ่ใช้ในกลุ่ม Laptop Orchestra ซึ่งรายละเอียดเรื่องนี้ต้องตามอ่านในเจ้าพ่อเรื่องนี้คือ @kijjaz ใน blog exteen

การทำงานคร่าวๆของ RjDj ใช้ Input จาก Microphone โดยใช้สัญญาณพวก Amplitude, Frequency ของเสียงต่างๆ ในการนำมา Trick กระตุ้น แล้ว Control Parameter ต่างๆให้ออกมา

เพลงแรกที่ผมทำบน RjDj คือเปิด Program ไป บ่นอะไรไปเรื่อย ทำให้เกิดเป็นเสียง Feedback ต่างๆ พอผมเริ่ม ไอ จังหวะ Loop ที่เป็น Background ก็เปลี่ยน ว้าว !!!!!  เจ๋งตรงที่เสียงที่ออกมาเราไม่สามารถจะเดาได้เท่าไรนัก

YoRjDja#1 by yordja

หนุักดี ฟรี โหลดมาเล่นกัน แล้วจะหาเรื่อง PureData มาเล่าให้ฟัง

//yordja

Link

kijjaz

RjDj

PureData

Passionsound

ChucK, Wow !!

chuck_logo3

ได้ยินคำว่าชัค อดไม่ได้ที่ต้องอุทานตามมาว่า wow !!!!

ChucK เป็นภาษาที่ใช้ในการโปรแกรมดนตรี (ผมใช้คำว่าโปรแกรมทับศัพท์ เนื่องจากมันเป็นอะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับดนตรี ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเสียง control เล่นเป็นโน๊ต หรือ beat อะไรต่างๆแล้วแต่ว่าผู้เขียนโปรแกรมจะคิดได้)

ผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลเรื่องโปรแกรมนี้ในบ้านเรา ท่านหนึ่งคือคุณ @kijjaz ซึ่งใครที่เคยตามผลงานดนตรีประเภท electronic แนวทดลอง คงเคยเห็นผลงานของเขามาบ้าง ผมอึ้งและทึ่งว่า sound เหล่านี้เกิดมาได้อย่างไร จึงได้รู้จักกับ Program นี้

โดยที่ Clip ที่เอามาให้ดูวันนี้ ถือเป็นการแนะนำ(สัมมนา) ว่า Chuck คืออะไร และใช้งานอย่างไร ตลอดจนแนวคิดทางด้าน Laptop Orchestra โดย Ge Wang จาก Stanford University ถ้าได้ลอง search laptop Orchestra ดูจะเจอหน้าพี่คนนี้บ่อยๆ 😉

ลองตามอ่านตาม Link ที่ให้ไว้ครับ  ใครที่มี AppleID ก็สามารถ download Cilp นี้ได้ โดย  search “ChucK” จาก iTuneU ได้ครับ

โลกนี้มันยังมีศาสตร์เหล่านี้อยู่ 🙂

//yordja

Link

http://kijjaz.exteen.com/20070701/entry

http://chuck.cs.princeton.edu/

http://www.youtube.com/user/StanfordUniversity

http://www.laptoporchestra.com/

Very difficult on TimThumb

code

Hi all
I’d try to search how to user TimThumb plugin which will use with my new template but it can’t fix my problem now, what should i do fallback to use previous template 🙁

I’d try again by this afternoon.
//yordja

Reason4 demo : Didi Gutman

ว่างเว้นจากการติดตามการใช้งาน DAW และ Reason วันนี้มี Clip การแนะนำการใช้ Reason 4 จาก Didi Gutman แห่งวง Brazilian Girls ครับ วงนี้ Sound เทห์ดีครับ

ดูเพลินๆเอา กลิ่น

//yordja