เล่าเรื่องดนตรีผ่าน T-Square

ขอเล่าเรื่องที่เกี่ยวกับ T-square วงดนตรีโปรด โดยไม่เน้นประวัติของวงแต่จะเน้นเรื่องราวของผมที่เกี่ยวข้องกับวงนี้ ซึ่งอาจทำให้นึกถึงประวัติศาตร์ เทคโนโลยีและความรู้สึกเก่าๆได้

ยุคแรก

เริ่มแรกรู้จัก The Square (ชื่อตอนนั้นไม่ใช่ T-Square) ด้วยเพลง Omens of Love ในตอนนั้นอายุน่าจะประมาณ ม3 เห็นจะได้ รู้สึกว่าเพลงนี้มันยากมากๆเลย มีเพื่อนคนหนึ่งเขาเล่น เพื่อเอาไปประกวดอิเลคโทน นิ้วพันกันระวิงเลย เพลงนี้ได้ยินว่าในยุคนั้นคนที่เล่นวง Fusion Jazz นิยมเอามาเล่นประกวดกัน ลองฟังดู

Note : ผมพยายามเลือกเอา version ที่ original ที่สุดเพื่อให้เห็นว่าประวัติศาสตร์ตอนนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

Omen Of Love ใน version แรกนี้ ท่อนขึ้นต้น Intro อลังการ เสียงออกอวกาศหน่อยๆ Melody ช่างไพเราะมาก หวานๆ แนวกลองจะออก Pop สมัย 80 หน่อย เสียงกลองจะทุ้มๆ ตุ่นๆ  เครื่องเป่าที่เป็นพระเอกและเป็นเอกลักษณ์ของวงนี้คือ EWI ซึ่งที่ Itoh ใช้ชื่อในตอนนั้นคือ Lyricon หน้าตาเป็นเหมือน Flute ผสม Saxophone เป็นโลหะหน่อยๆ ถือว่าเป็นเดรื่องเป่าที่ติดต่อกับ MIDI ได้  ช่วงหน้าทีที่ 3:38 มีการปรับเสียงผ่านทาง Synth ด้วย เดิ้ลมากสมัียนั้น

เริ่มติดตาม

หลังจากที่ได้รู้จักชื่อวงนี้ ต่อมาเมื่อมีโอกาสได้หัดเล่นอิเลคโทน เพลงต่อมาที่ได้รู้จักคือ เพลง Truth เนื่องจากเด็กบ้านนอกอย่างผมได้มีโอกาสเข้ากรุงเทพมาดูการแข่งขันอิเลคโทน เพลง Truth นี้ถูกหยิบเอามาเล่นด้วยผู้คนมากมาย อาจเป็นเพราะได้ปรับความยากมาให้สามารถเล่นได้ง่าย

ยุคนี้เสียงอิเลคโทนยังเป็น Technology แบบเรียกว่า FM คือการสร้างเสียงยังใช้เป็นวงจรอิเลคทรอนิกส์ Electone ที่ใช้ในยุึคนั้นจะเป็น FS Series มีปุ่มโยกๆและ Save เสียงเป็น Memory ได้ เหมือนตลับเกม Famicom

ช่วงนี้้ทำให้ผมได้รู้จักกับเทปยี่ห้อ Peacock เนื่องจากว่าหลังจากกลับไปที่บ้านที่ต่างจังหวัดผมก็ไปตามหาว่าวง The Square มีเทปขายหรือไม่ ก็ได้มา 2 ม้วน ราคาม้วนละ 75 บาท (พอเข้ากรุงเทพรู้ว่า 3 ม้วนร้อย เจ็บใจซะ) คือชุด

Yes, No

YesNo Album

Truth

TruthAlbum

ขอเิีริ่มต้นการเล่าเกี่ยวกับ T-Square เท่านี้ก่อนครับ ไว้กระตุ้นตัวเองได้อีกครั้งจะมาเล่าต่อครับ


Link

http://www.tsquare.jp/free/index.html

http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2009/09/C8314561/C8314561.html

http://pirun.ku.ac.th/~b4908063/tsquare.htm

http://escapefrommadwolrd.wordpress.com/2009/05/22/re-wind-t-square/

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jazzhunter&group=5