Learn Piano Improvisation with Willie

แสนจะอิจจาเด็กๆสมัยนี้ครับที่มีสื่อดีๆใน internet มากมาย ถ้าสนใจและมีความอยากที่จะเรียนรู้ ก็ต้องได้รู้ ทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมที่จะได้เรียน ถ้าอยากเรียน หลักเหมือนการศึกษาของกระทรวงศึกษาของบ้านเราไหมครับ 🙂

วันนี้ขอแนะนำ Web ที่สอนการเล่น Jazz Piano ซึ่งแต่เดิมที่ผมเคยเห็น จะเป็น web http://www.pianowithwillie.comโดยเดิมเน้นเนื้อหาลักษณะ Newsletter หรือ Text เยอะ แต่เร็วๆนี้เขาได้เพิ่มเติมส่วนของ youtube มากขึ้น โดยมี youtube channel คือ

http://www.youtube.com/jazzedge

ซึ่งผมได้ลองสมัครที่ http://youtubepiano.com แล้ว (จริงๆเขามีอีกหลาย URL ให้งงเล่น ตามแนว Piano :p ) เขาได้จัดส่ง sheet มาให้ทาง e-mail ให้เราได้ฝึกด้วย เยี่ยมไปเลย  ถ้าบ้านเรามี web ที่เน้นการเรียนอย่างนี้ ซึ่งเข้าใจว่าต้องมีผู้ใหญ่ใจดี ที่ต้องมีพลังเยอะด้วย ไม่หมดแรงไปเสียก่อน เด็กๆคงได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากเลยครับ (หรือจริงๆมีเยอะแล้วแต่ผมหลังเขาเอง)

//yordja

RjDj me from home to office

#1 บันทึกจากการนั่งรถไฟใต้ดินจาก สถานีสุทธิสารจนมาถึงจตุจักร เลือก scene “Replay in Atlantis.” เนื่องจากให้อารมณ์เหมือนอยู่ใต้มหาสมุทร เวลาที่เราอยู่ในอุโมงค์ก็น่าจะให้ความรู้สึกนั้นได้เช่นกัน

You need to have Flash installed to listen directly on the site. Install Flash or you can download the recording instead

suttisarn2jatuchack” by Yord Ja

Replay in Atlantis Recorded from Replay in Atlantis. Check out more recordings from Replay in Atlantis…

#2 บันทึกเสียงชิ้นต่อมาขึ้นบนดินครับ จากหมอชิตมาที่สนามเป้า ใจจริงอยากให้ถึงที่ Office เลย แต่เกรงว่าจะนานเกินไป scene นี้ให้อารมณ์คนเมืองครับ เดินทางไปพร้อมกับ Whazz Zupp ไป Yo!!!

You need to have Flash installed to listen directly on the site. Install Flash or you can download the recording instead

mochit to snampao bts” by Yord Ja

Nothing on We Recorded from Nothing on We. Check out more recordings from Nothing on We…

Koop วงเก๋ๆจาก Sweden

วันนี้แนะนำวงจาก Sweden ไม่อยากจะเหมาเรื่องชนชาตินะครับ แต่เป็นข้อสังเกตส่วนตัวว่า Sweden เป็นชนชาติที่ทำดนตรีได้เก๋มาก นี่ไม่นับ Software ดนตรี เก๋ๆแต่เจ๋งๆอย่าง Propellerhead ต้นสังกัดของ Rebirth, Reason, Record

วง Koop ก็เป็นอีกวงที่อยากแนะนำให้ฟังครับ

เป็นวงคู่ Dou จาก Sweden (Oscar Simonsson,Magnus Zingmark ชื่อทั้งคู่เป็นชาย แต่ดูจากการแต่งตัวไม่อาจคาดเดา) แนวเพลง Electro Jazz โครงหลักเป็น Jazz แต่การเลือกใช้เสียงจะสมัยใหม่ นิยามรวมส่วนตัวจากผมคือ เท่ห์ และเก๋ มากครับ (คำว่าเก๋ระบาดหนัก Smile with tongue out )

วงนี้ได้รับรางวัล Swedish Grammy Award in 2003 ใน album “Waltz for Koop” รับประกันถึงความ เก๋ ได้ ลองตามฟังดูครับ

เพลงนี้ชอบส่วนตัวครับล่องลอยและเพลินดี แต่แอบนึกถึง Orange Peakoe แฮะ Smile with tongue out

//yordja

Link

http://en.wikipedia.org/wiki/Koop_(band)

http://www.myspace.com/koop

http://www.youtube.com/watch?v=Ji0xDg6EVvI&feature=related

SONAR X1

เปิดตัวใหม่แล้วสำหรับ Sonar X1 จากประสบการณ์กว่า 20 ปีในวงการ DAW ทำให้เกิดการก้าวกระโดด (ผมคิดว่ากระโดดข้าม Sonar 9 เป็น 10 หรือ X ซะเลย Smile ) ตามอ่าน review จาก CDM ไปเลยแล้วกันครับ ผมดูแล้วติดใจในหน้าตา  UI,User interface แบบใหม่ ที่ให้ความรู้สึกว่ามันเป็น Hardware ที่จับต้องได้เหมือนพวก Reason (ซึ่งส่วนตัวผมไม่ชอบ interface ของ Ableton ครับ) และดูเหมือนจะเน้นการใช้งานที่เป็น Function ที่ตรงตัวคือ skylight อันนี้น่าสนใจมาก เห็นทุกอย่าง ทำทุกอย่างบนอันเดียวกันไปเลย

ส่วนที่เด่นชัดที่ CDM เขียนไว้ครับ

New UI features and workflow:

  • Skylight: เป็นการสร้าง Workspace ในการทำงานครับ  ซึี่งรวมให้เห็นการทำงานทุกอย่าง บนหน้าต่างเดียว และเท่าที่ดูคือ Function ที่เกี่ยวข้องกันก็ให้มันทำงานได้พร้อมกันไปเลย เช่นการลาก Effect ลงใน Time line ประมาณ concept พวก Drag& Drop
  • Redesigned Control Bar: มีการเปลี่ยน control bar จากแต่เดิมที่ มีลักษณะเป็น icon อันนี้ทำได้ดีเหมือนมี hardware จริงและ make sense ในการใช้งานมากกว่า (เขาว่างั้นนะ )
  • Modal “Smart Tools” เรื่องของการใช้ smart tool เช่นพวก palette ที่ใช้งานบ่อยๆ
  • Key clusters: สำหรับใช้งานกับ QWERTY jockeys, มีการทำ keyboard shortcuts มีการจัดการใหม่

Source : CDM ไม่ได้ตุั้งใจจะแปลนะเพราะไม่ค่อยถนัดภาษาเอาเป็นว่ามันน่าจะประมาณนี้ Smile with tongue out

เห็นอย่างนี้แล้วน้ำลายไหลครับ ต้องกลับมาหา SONAR เพื่อนเก่าแล้วกระมัง Smile

//yordja

Link

http://www.cakewalk.com/Products/SONAR/X1-Overview.aspx

http://www.cakewalk.com/Products/SONAR/X1-Producer.aspx

http://createdigitalmusic.com/2010/11/cakewalk-sonar-x1-rethinks-windows-daws-user-interface/#more-14476

Hiroshi Kubota

HiroshiKubota

Hiroshi Kubota เป็นนักดนตรีที่ผมชื่นชอบมากที่สุดคนหนึ่ง ซึ่งคนที่เล่นอิเลคโทนน่าจะเคยได้ยินเพลงของเขามาบ้าง เพราะค่อนข้างมีชื่อเสียงในกลุ่ม YAMAHA Electone แนวที่เขาถนัดจะเป็น Jazz , Soul, Funk ซึ่งจะมีการเน้นการเล่น เดิน Bass ที่พริ้วไหวและ Organ ที่ดุดัน เปิดเพลงนี้ประกอบการฟัง

ประวัติคร่าวๆ

เขาเริ่มเล่น piano ตั้งแต่ 4 ขวบ ซึ่งเป็นอายุที่ผมสังเกตเห็นว่านักดนตรีญี่ปุ่นส่วนใหญ่เริ่มเรียนดนตรีกันเลย เขาก็เล่นอิเลคโทนตอนอายุ 17 นักดนตรีที่มีอิทธิพลต่อเขามากคือ Herbie Hancock มีคำพูดหนึ่งจากเขาว่า "It was my encounter with Herbie’s music that made me decide to be a musician." และที่ผมสังเกตได้จากเพลงว่าเขาแต่งเพลง Herbie และ Arrange เพลง “Pick Up the Pieces”

ปล. ผมพยายามหาที่ Hiroshi เล่นเองแต่ไม่เจอจริงๆครับ ส่วนคนนี้ก็เล่น เจ๋งโคตร Version ที่ Hiroshi เรียบเรียงนี้เล่นได้จริงด้วยคนเดียวครับ เสียงที่ได้ยินเป็น Backing Track มีเฉพาะ กลองและ Apprigiator

ในปี 1979 เขาเริ่มแต่งเพลงและแสดง Electone จนในปี 1981 ได้ออก Album "The Electric Future". จนถึงตอนนี้เขาได้มีผลงานแล้วถึง 11 Album พลังเยอะจริงๆ Smile  ข้อมูลรายละเอียดลองตามอ่านที่ผม Link ไว้นะครับ

ผลงานอีกอย่างเขายังเคยทำงานเกี่ยวกับ เกมส์ที่ sonicretro http://info.sonicretro.org/Hiroshi_Kubota 

ปัจจุบันเขาได้เป็นสมาชิคของวง TRIX ซึ่งรวมกับสมาชิกเก่าเช่น มือ Bass จาก T-Square และ มือกลองจาก Casiopea  ซึ่งขอไปหาข้อมูลก่อนนะครับ แต่เท่าที่เคยฟังขอใช้คำว่า สุโค่ย !!!!!!!!

//yordja

 

Link

http://www.last.fm/music/Hiroshi+Kubota 

http://www.smooth-jazz.de/Artists3/Kubota.html

http://info.sonicretro.org/Hiroshi_Kubota

http://gonsiopea.com/album/?album_idx=331

http://www.yamaha-mf.or.jp/el-player/kubota/cd_dvd.html